ReadyPlanet.com


วัตถุระเบิด,การก่อการร้าย และเจ้าหน้าที่


ปัจจุจบันการก่อการร้ายที่ทุกๆคนคิดว่าไกลตัวกลายเป็นเรื่องใกล้ตัวเข้ามาทุกที โดยเฉพาะเหตุการณ์ลออบวางระเบิดในสถานที่ต่าง ๆทั้งเหตุการณ์ 3 จังหวัดในภาคใต้ และเหตุการณ์ใน กทม. ซึ่งทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตไปมากมาย ผมคงจะไม่บอกว่าใครเป็นคนทำ หรือว่าคนทำต้องการอะไร แต่ผมจะบอกว่าจะป้องกันได้อย่างไร โดยจะเริ่มที่
๑.วัตถุระเบิดคืออะไร วัตถุระเบิดคือ สสารที่เมื่อถูกความร้อนการกระแทกการเสียดสีที่พอเหมาะจะเกิดการเปลี่ยนสภาพจากสถานะเดิมไปเป็นแก๊สปริมาณ มหามาร ในเวลารวดเร็วซึ่งเราใช้ความสามารถนี้นำมาใช้ประโยชน์ทั้งที่ดีและไม่ดี
๒.วัตถุระเบิดแสงเครื่องคืออะไร วัตถุระเบิดแสวงเครื่องคือการนำสารเคมีหรืออุปกรณ์ที่มีอยู่ในพื้นที่นั้นๆ หรือหาได้ง่าย นำมาทำเป็นวัตถุระเบิด โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปแบบสิ่งของที่เห็นในชีวิตประจำวัน
๓.องค์ประกอบของวัตถุระเบิดแสวงเครื่องที่สมบูรณ์ ประกอบด้วย
๓.๑ ดินระเบิด
๓.๒ เชื้อประทุ
๓.๓ แหล่งจ่ายไฟ
๓.๔ สวิชควบคุมการจุด
๔.เราจะป้องกันการลอบวางระเบิดได้อย่างไร
๔.๑ หัดเป็นคนช่างสังเกตุ
๔.๒ หัดเป็นคนช่างสงสัย
๔.๓ เป็นคนไม่ประมาท
ซึ่ง ๓ ข้อข้างต้นจะนำมาเป็นข้อพิจารณาวัตถุใดว่าเข้าข่ายวัตถุต้องสงสัยหรือไม่
๕.วัตถุต้องสงสัยมีลักษณะดังนี้
๕.๑ ไม่เคยเห็น ว่าเคยมีอยู่ เคยตั้งอยูในบริเวณนั้น
๕.๒ ไม่เป็นของใคร หรือตามหาเจ้าของไม่พบ
ใน ๒ ข้องแรกนี้เราสามารถพิจารณาว่าเป็นวัตถุต้องสงสัยได้เลยทันที่
๕.๓ ไม่ใช่ที่อยู่ ไม่ควรจะอยู่ในบริเวณนั้น เช่น กระเป๋าไปอยู่ในถังขยะ ถังดับเพลิงอยู่ใต้ถนน
๕.๔ ดูไม่เรียบร้อย เช่นมีสายไฟโผล่ออกมา มีคราบน้ำมัน ( ในปัจจุบันพื้นที่ ๓ จชต. ทำได้เรียบร้อยมาก แถมสวยงามและคุณภาพดีน่าส่งเสริมให้เป็นสินค้า โอทอป จริงๆ )
๖.เมื่อพบแล้วจะทำอย่างไรซึ่งเราจะแยกเป็นประชาชน และเจ้าหน้าที่
เมื่อประชาชนพบ
- ห้าม แตะจับขยับเขยื่อน
- ถาม ว่ามีใครเป็นเจ้าของหรึอไม่
- จดจำ ลักษณะของวัตถุต้องสงสัย ขนาดรูปร่าง วางตรงไหน มีอะไรอยู่ใกล้ๆบ้างที่จะเกิดอันตรายเมื่อเกิดการระเบิด
- แจ้งเจ้าหน้าที่
สำหรับเจ้าหน้าที่
- กั้นพื้นที่ปลอดภัยและไล่คนไม่เกี่ยวข้อง ออกไปจากพื้นที่การกั้นเขตปลอดภัยต้องกั้นอย่างน้อย ๑๐๐ เมตร
- บอกให้ผู้พบเห็นรอบอยู่ในพื้นที่นั้นก่อน
- ถามลักษณะของวัตถุต้องสงสัยอย่างละเอียด
- เรียกหน่วยที่จำเป็น เช่นรถพยาบาล รถดับเพลิง เจ้าหน้าที่การไฟฟ้า เจ้าของสถานที่( ถ้ารถพยาบาลไม่มีเอาปอเต็กตึ๊งก็ได้ )
- แจ้งเจ้าหน้าที่ EOD. แล้วรอ
ท่านอาจสงสัยบว่า EOD. คืออะไร ทำไมต้องรอมันเข้าไปกู้ระเบิดเองได้มั้ย ของตอบว่าได้ครับแต่รถปอเต็กตึ๊งที่เรียกมาอาจจะได้ทำงาน และท่านก็จะได้ลงหน้า ๑ หนังสือพิมพ์ทุกฉบับเป็นเวลาอย่างน้อย ๑ วัน ครอบครัวจะได้เงินใช้ เมียจะมีผัวใหม่ ลูกจะได้รับราชการ ข้อดีมีอย่างนี้เข้าไปกู้ระเบิดเองเลยครับ และสำหรับผู้ที่อยากรู้อยากเห็นก็ต้องถามว่าทำประกันชีวิตไว้หรือยังถ้ายังก็ไปทำซะ ไม่งั้นจะโดนลูกหลงฟรีๆไม่ได้ตั้งค์ ซึ่ง EOD. อย่างผมก็ชอบเหมือนกันเพราะไม่ได้ทำงานและก็ไม่เสียวดีด้วย มาเข้าเรื่องกันดีกว่าว่า EOD. มันคืออะไร EOD. ย่อมาจาก EXPLOSIVE ORDNDNCE DISPOSAL หรือ เจ้าหน้าที่ทำลายวัตถุระเบิดซึ่งในประเทศไทยมีมากมาย ทั้งทหารบก เรือ อากาศ ตำรวจ ซึ่งจะต้องจบหลักสูตรทำลายวัตถุระเบิดก่อนจึงจะทำงานด้านนี้ได้ ถามว่าทำงานแบบนี้กลัวมั้ยขอตอบว่าไม่กลัวซะเมื่อไหร่ครับ กลัวตายทุกคนน่ะแหละยังไม่มีเมียเลยจะตายก่อนได้ไง( ความหวังสูงสุดในชีวิต อิอิ )ซึ่งถ้าท่านทำตามการปฏิบติที่ผมกล่าวมาข้างต้นแล้วเจ้าหน้าที่ EOD. จะดำเนินการต่อไปเองครับ โดยเราจะเน้นการทำงานแบบเข้าคนเดียวก็ตายคนเดียว เพื่อนๆ จะคอยเป็นกำลังใจ อยู่ห่างและเตรียมเครื่องมือให้ทำงานเท่านั้นถ้าสนใจการทำงานของผม E-Mail มาถามได้ และผมอยากจะบอกว่าประชาชนทุกคนไม่ต้องเป็นห่วงถ้าพบต้อนยังไม่ระเบิดผมจะพยายามทำงานอย่างเต็มที่เพื่อปกป้องผู้บริสุทธิ์ ไว้ให้ได้ แต่ EOD. ยังมีปัญหาอีกอย่างครับ คือเครื่องมือไม่มีที่จะทำงานแม้แต่ชุดป้องกันสะเก็ดระเบิด เข้าไปทำงานตัวเปล่า ๆ ตลอด ขอให้ผมได้ตาย ศพ สวยๆ บ้างเถอะครับอย่าให้เป็นทหารปีบเลย( พอระเบิดแล้ว ๑ คน เหลือปีบเดียว ) ถ้าจะซื้อให้ก็ขอบพระคุณอย่างสูงแต่ของให้ ถามเจ้าหน้าที่ก่อนว่าอยากได้เครื่องมืออะไรรุ่นไหน ขอเลือกเครื่องมือเองครับถ้าตายจะได้ไม่โทษใครเพราะเลือกเองเพราะว่าปัจจุบันเสี่ยงมากเครื่องมือไม่มีความพร้อม รึว่า ผู้บังคับบัญชา ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ตายก่อน ถึงจะมาดำเนินการจัดหาหรือซื้อเครื่องมือให้ เรื่องยศตำแหน่งอะไรผมไม่ต้องการมากมายหรอกครับ ขอเครื่องมือที่ดีมีประสิทธิภาพผมก็มีกำลังใจและความมั่นใจในการทำงานแล้วครับ ถ้าเจ้าหน้าที่เข้าไปทำงานแบบไม่มั้นใจว่าจะรอดหรือเปล่าแล้วจะเข้าไปช่วยใครที่ไหนได้ผู้ตั้งกระทู้ ผ้าแดง :: วันที่ลงประกาศ 2008-01-27 18:00:39 IP : 203.113.56.75


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ตำบลลาดหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี 71190 , อีเมล : g6_surasri@hotmail.com , โทร. 034 - 589233 - 5 ต่อ 51470