ReadyPlanet.com


เหตุผล...คนหึง


พี่ต้นคะ... เพชรเป็นคนขี้หึง ขี้หึง และก็ขี้หึงชะมัดเลย และเพชรก็รู้ตัวเองดีเสมอ รู้อยู่ทุกลมหายใจเข้าออก แต่จะให้ทำอย่างไรล่ะคะ ก็เพชร...รักพี่ต้น

          นานเหลือเกินที่เพชรเดินหาหนังสือสักเล่ม หนังสือที่เป็นคำตอบของคำที่สงสัย เพชรค้นพบว่าบนโลกใบนี้มีหนังสือที่น่าสนใจตั้งหลายร้อยพันเล่ม บางเล่มรูปปกก็สวยงามชวนฝัน แต่เนื้อในของมันกลับกลวงโบ๋ บางเล่มเนื้อหาข้างในแน่นหนักไปด้วยปรัชญา...แทนที่จะเจอคำตอบกลับเต็มไปด้วยคำถาม และเรื่องราวที่ชวนให้สงสัยไม่รู้จบ

          บางเล่มก็หนาและนานยาวจนเพชรไม่อยากที่จะอ่าน บางเล่มก็สั้นกุดเสียแวบเดียวก็อ่านจบ...แต่ก็ยังไม่ใช่คำตอบ จนเพชรได้พบพี่ต้น ถึงรูปเล่มของพี่ไม่ได้สวยงาม...แต่มันก็มีมนต์ขลัง ทั้งในตัวพี่ยังเต็มไปด้วยเรื่องราวมากมาย...ที่เพชรไม่เคยไม่อยากเปิดอ่าน

         
พี่ต้น คือ พจนานุกรม พี่ต้นมีทุกความหมายของคำที่เพชรสงสัย
          พี่ต้น คือ คำตอบ

          พจนานุกรมของเพชร...พี่รู้ไหม?
          เพราะพี่คือสิ่งพิเศษ
          เพราะพี่....หนังสือเล่มที่เพชรมองหามีอยู่เพียงเล่มเดียว

          เพชรจึงใจหายทุกครั้งเวลามีคนอื่นมาหยุดอยู่ใกล้ๆ และชายตามาแลพี่ เพชรกลัวว่าเขาจะหยิบพี่ติดมือไปโดยไม่ได้สนใจว่าพจนานุกรมเล่มที่เขาเห็นมีเจ้าของยืนจ้องตาเป็นมันอย่างหวงแหน

          เพชรว้าวุ่นทุกครั้งเวลามีใครสักคนเฉียดใกล้ เพชรกลัวว่าเขาจะวิสาสะเปิดอ่าน โดยที่ไม่เกรงใจเจ้าของสักนิด เพชรกังวลอยู่เสมอเวลามีใครสักคนเฉียดใกล้ เพชรกลัวว่าเขาจะขโมยพี่ไปจากเพชร

         
เพชรกลัวที่จะไม่มีพี่ เพชรกลัวที่จะสูญเสีย กลัวจนอยากกอดพี่ไว้แนบอกตลอดเวลา ถึงอย่างนั้นก็ยังกลัวว่า...อาจมีใครหลงใหลพี่ จนดึงพี่ไปจากมือเพชร...ต่อหน้าต่อตา

...นี่คือเหตุผลที่เพชรหึงพี่...

          พจนานุกรมของเพชร... พี่ต่างจากหนังสือตามแผงขาย ตรงที่พี่เป็นหนังสือของหัวใจ ใช่...พี่มีชีวิต และเพราะพี่มีหัวใจ เพชรจึงใจหายทุกครั้งเวลามีคนอื่นมาหยุดอยู่ใกล้ๆ และชายตามาแลพี่ กลัวคนอื่นจะรักพี่ ยังไม่เท่ากลัวว่าพี่จะหลงปลื้มสายตาคนอื่นจนเดินไปกับเขา

          เพชรว้าวุ่นทุกครั้งเวลาที่ใครสักคนมาเฉียดใกล้ กลัวว่าเขาจะเบียดเพชรให้ออกห่างพี่ ยังไม่เท่ากลัวพี่ยินยอมพร้อมใจทำแบบนั้น เพชรกังวลอยู่เสมอเวลามีใครมองพี่อย่างสนใจ กลัวเขาขโมยพี่ไป ยังไม่เท่ากลัวพี่ขโมยเวลา ของเรา ไปให้ คนอื่น เพชรกลัวที่จะไม่มีพี่ เพชรกลัวที่จะสูญเสีย

         
กลัวจนอยากกอดพี่ไว้แนบอกตลอดเวลา ยังอยากเอาผ้ามาปิดตาไม่ให้พี่มองเห็นใครเลย ถึงอย่างนั้นก็ยังกลัวว่า อาจมีใครหลงใหลพี่ จนดึงพี่ไปจากมือเพชร...ต่อหน้าต่อตา

          พจนานุกรมที่รัก... ไม่ใช่เพราะไม่ไว้ใจพี่เลย แต่เพราะเพชรเป็นผู้หญิงขี้กลัว ทั้งโลกกว้างใหญ่ของเราเองยังเต็มไปด้วยคนที่มีนิสัยต่างกันล้านแปด เพชรไม่อาจรู้ว่าคนที่เข้ามาใกล้จะล่อลวงพี่ด้วยอะไรหรือเปล่า เพื่อให้พี่หันไปสนใจในตัวเขา เพชรยังกลัวว่าถ้าพี่เผลอใจเล่นสนุกอะไรกับใครไปเมื่อไหร่...แค่เล่นๆ แก้เหงา แต่...อาจมีเหตุบังเอิญที่ทำให้เราต้องจากกันไปจริงๆ

          เพชร...วางเดิมพันความรักครั้งนี้ด้วยหัวใจเอาไว้จนหมด หากว่าพี่หายไปจากชีวิต...หัวใจเพชรคงขาดหายไปด้วย หากว่าพี่เผลอไปกับคนอื่น อาจทำให้หัวใจเพชรหล่นหาย  และแตกหัก ยังจินตนาการไม่ออกว่าถ้าไม่มีพี่อยู่...เพชรจะหาคำตอบของคำที่สงสัยได้อย่างไรโดยลำพัง

         
เพราะเช่นนั้น...เราไม่รู้อะไรล่วงหน้า เพราะเพื่อให้พี่อยู่กับเพชรไปนานๆ เพชรจึงต้องเก็บพี่ใส่ลิ้นชักไว้...ทุกกรณี

...นี่คือเหตุผลที่เพชรหึงพี่...

          พี่ต้นคะ... พี่จะรู้สึกยังไงคะ เวลาที่เพชรยิ้มกับคนอื่น หัวเราะเริงร่ากับคนอื่น แต่...รอยยิ้มมาหมดลงที่พี่พอดี

          พี่จะรู้สึกยังไงคะ เวลาที่เพชรมีเรื่องเล่าให้เพื่อนพี่ฟังมากมาย และหันไปเล่าเรื่องนั้นกับคนโน้น เล่าเรื่องนู้นกับคนนี้ แต่ไม่มีเรื่องอะไรเล่าให้พี่ฟัง

          พี่เคยรู้สึกอะไรไหมคะ เวลาที่เพชรออกไปสังสรรค์กับเพื่อนบ่อยๆ จนแทบไม่มีเวลาให้พี่

          พี่จะรู้สึกอะไรไหม ถ้าเพชรเอาแต่พูดถึงผู้ชายคนอื่นที่พี่ไม่รู้จักให้ฟัง นัยน์ตาเต็มไปด้วยรอยปลาบปลื้มอย่างที่ไม่เคยมีกับพี่มาก่อน

          พี่จะว่าอะไรไหม ถ้าเพชรเอาแต่วุ่นกับการเรียนจนผิดนัดแล้วปล่อยให้พี่รอ

          พี่จะวูบไหวบ้างหรือเปล่า เวลาเพชรพูดถึงแฟนเก่า หรือเก็บข้าวของที่เขาให้เอาไว้ไม่ยอมทิ้ง

          พี่จะหัวเราะเป็นเรื่องตลกไหม เวลามีผู้ชายอื่นมาจับตาต้องใจกับผู้หญิงไม่เอาไหนของพี่คนนี้

          พี่จะยินดีไหม ที่เห็นเพชรเหลียวมองผู้ชายคนอื่นอย่างถูกใจแม้แค่แวบเดียว

         
โดยนัยกลับกัน พี่จะรู้สึกอะไรไหม กับเรื่องเดียวกันนี้ถ้าเกิดกับคนที่พี่ไม่ได้รัก จะหวั่นไหวหรือเปล่า ถ้าคนที่ทำ...ไม่ใช่คนที่พี่วางหัวใจเอาไว้ให้

...นี่คือเหตุผลทำให้เพชรหึงพี่...

         
นี่คือเหตุผล ที่เพชรหงุดหงิดเวลาที่เห็นพี่ยิ้มหัวเราะกับคนอื่น แต่รอยยิ้มมาหมดเอาที่เพชรพอดี

          คือเหตุผล ที่เพชรโมโหเวลาพี่มีเรื่องเล่ามากมายให้คนอื่นฟัง แต่กับเพชรพี่ไม่มีอะไรคุย

          คือเหตุผล ที่เพชรว้าวุ่น เวลามีใครยิ้มให้พี่หวานเยิ้มจนมองไม่เห็นเพชรที่ยืนหัวโด่

          คือเหตุผล ที่เพชรหวั่นใจ เวลาพี่ออกไปไหนกับเพื่อน เพราะกลัวว่าจะพากันไปยุ่งกับสาวๆ

          คือเหตุผล ที่เพชรกังวลเวลาพี่ผิดนัด เพราะกลัวว่าพี่จะเอาเวลานัดของเพชรไปให้คนอื่น

          คือเหตุผล ที่เพชรต้องคอยสงสัยเวลาพี่ต้องทำงานในวันหยุด เพระกลัวว่าพี่จะแอบนัดคนอื่น จนพาลไปถึงหัวหน้าพี่ว่าจะใช้งานพี่ทำไมนักหนา

          คือเหตุผล ที่เพชรต้องเป็นฟืนเป็นไฟเวลาพี่ไม่อยู่ในสายตา จนอยากเก็บพี่เอาไว้ในลิ้นชักถ้าทำได้

          เพราะพี่คือพจนานุกรมเล่มเดียวของเพชร
          เพราะพี่คือความหมายของทุกคำที่สงสัย
          เพราะพี่คือคำตอบ


นี่คือเหตุผลทั้งหมดที่ทำให้เพชรหึงพี่

          พี่ต้นคะ...

         
เพชรเป็นคนขี้หึง ขี้หึง ขี้หึง และก็ขี้หึงชะมัดเลย
          และเพชรก็รู้ตัวเองดีเสมอ รู้อยู่ทุกลมหายใจเข้าออก
          แต่เพชรจะเป็นไม่แบบนี้เลย ถ้าเราไม่ใช่ คนรักกัน
          และถ้าเพชร...ไม่รักพี่ผู้ตั้งกระทู้ น้ำเพชร :: วันที่ลงประกาศ 2008-05-18 20:30:04 IP : 118.174.124.232


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1261929)
ขอโทษทุกๆคนด้วยนะคะ ถ้ากระทู้นี้จะทำให้ใครหลายๆคนรู้สึกไม่ดี ขอโทษจริงๆค่ะถ้าเข้ามากระทู้นี้แล้วรู้สึกว่าเสียเวลากับการอ่านข้อความไร้สาระ มันปัญหาของคนๆนึงที่ไม่สามารถบอกเป็นคำพูดได้
ผู้แสดงความคิดเห็น เพชร วันที่ตอบ 2008-05-18 20:34:08 IP : 118.174.124.232


ความคิดเห็นที่ 2 (1261956)

แล้วทำไม  ไม่ส่งเมลล์ถึงกันหนอ  รึอยากให้ใครๆได้รับรู้  เขียนจดหมายบอกก็ได้นี่นา   ไม่รู้สิขอโทษนะเราอาจวิจารณ์มากไป  แต่เห็นว่ามันเป็นเรื่องส่วนตัว  นั่งอ่านก็เหมือนอยากรู้เรื่องเพื่อน...............สงสัยจะอยากรู้จริงๆแฮะ 555

ผู้แสดงความคิดเห็น คนอื่น วันที่ตอบ 2008-05-18 21:51:55 IP : 203.150.82.135


ความคิดเห็นที่ 3 (1262178)
พี่คิดว่าถ้าเขาเป็นของเราเหมือนกับน้องเคยตั้งกระทู้ว่าด้ายแดงที่ผูกติดที่นิ้วก้อยกันไว้น้องก้ออย่ากลัวไปเลยว่าเขาจะมีคนอื่นบ้างครั้งเราควรให้โอกาสเขานะเพื่อที่น้องและเขาจะได้รู้จัยตัวเองว่าคิดอะรัยกันอยู่ยังงัยพี่ก้อถือว่าน้องยังโชคดีที่ได้รู้จักคนดีๆๆอย่างเขานะรักษาความรักเอาไว้ให้ดีนะ
ผู้แสดงความคิดเห็น ผ่านมา วันที่ตอบ 2008-05-19 08:28:28 IP : 118.172.93.79


ความคิดเห็นที่ 4 (1262219)
น้องอย่าไปหึงเขาเลยถ้าเราเป็นคนที่ใช่ของเขาเราก้อใช่เหมือนที่เขาบอกว่าของๆๆๆเรายังงั้นก้อต้องเป็นของเรา น้องควรตั้งจัยเรียนหนังสือเพื่ออนาคตของน้องและพี่เขามากกว่าที่จะมานั่งหึงหรือระแวงกันเพราะเขามีหน้าที่การงานเขามีโอกาสที่จะเจอคนที่เขาทำงานเหมือนกันแต่น้องยังไม่มีอาชีพเลยคงไม่มีผู้ชายที่ไหนที่จะมานั่งเลี้ยงผู้หญิงไปตลอดชีวิตหรอกนะตั้งจัยเรียนดีกว่าเชื่อพี่เถอะ
ผู้แสดงความคิดเห็น คนอื่น1 วันที่ตอบ 2008-05-19 08:55:44 IP : 118.172.93.79


ความคิดเห็นที่ 5 (1262281)

ความรักเป็นสิ่งที่ดี  แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการเรียนตั้งใจเรียนให้จบเพื่อจะได้มีงานการดีๆทำ  ทำตัวเองให้มีคุณค่า  สมัยพี่เรียนคบก็เป็นเพื่อนๆกัน  พอรับราชการก็รู้จักคนทำงานเหมือนกัน  พอเรียนโทก็รู้จักทั้งเพื่อนที่เรียนโทและทำงานเหมือนกันแถมยังมีโอกาสรู้จักและสนิทสนมกับบรรดา  ดร.อีก  ดังนั้นถ้าเราโตขึ้นจะมีคนรู้จักมากขึ้นสังคมกว้างขึ้น  ถ้าน้องก้าวไปถึงวันนั้นเหมือนพี่แฟนน้องอาจต้องเป็นฝ่ายหึงน้องสมัยนี้ความรักอย่างเดียวอาจไม่พอ...............แต่ถึงยังไงก็ขอเอาใจช่วยนะคะ..............เวลาและประสบการณืจะทำให้เราโตขึ้น  เพื่อนพี่มีแฟนเป็นนายสิบคบกันมาตอนตอนนี้เพื่อนพี่จบโทแล้วก็ยังรักกันดีกับแฟนอยู่.......เพื่อนบางคนมีแฟนแต่พอมีลูกเค้าไม่รับผิดชอบต้องเลี้ยงลูกคนเดียวก็มีจบโทแล้วยังเจอแบบนี้ทั้งๆที่สวยมากๆใครๆก็อยากเป็นแฟน.......เพื่อนบางคนเป็นหม้ายแต่ก็มี  ดร.มาตามจีบ......เห็นมั้ยว่าเราอาจต้องเจออะไรอีกมาก.....ขอให้น้องตั้งใจเรียนให้มากๆเพื่ออนาคตของตัวเอง

ผู้แสดงความคิดเห็น คนอื่น วันที่ตอบ 2008-05-19 09:40:37 IP : 203.150.82.135


ความคิดเห็นที่ 6 (1262312)
ผู้ชายเกือบทุกคนเขาเลือกความเหมาะสมมากกว่าความรักนะเพราะไม่มีใครยอมกัดก้อนเกลือกินหรอกนะการที่เรามีหน้าที่การงาน มีฐานะที่ดียอมทำให้ผู้ชายต้องการเรามากที่สุดเชื่อเถอะ
ผู้แสดงความคิดเห็น คนอื่น........ วันที่ตอบ 2008-05-19 10:06:52 IP : 118.172.93.79


ความคิดเห็นที่ 7 (1262387)
ขอบคุณทุกๆความคิดเห็นนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ ขอบคุณจริงๆ ขอบคุณที่อ่านจบถึงตรงนี้
ผู้แสดงความคิดเห็น เพชร วันที่ตอบ 2008-05-19 12:08:50 IP : 118.174.65.15


ความคิดเห็นที่ 8 (1263317)

ช่าย ๆอนาคตเขาเราเองสำคัญที่สุด..ณ ตอนนี้ ทำตัวเองให้มีค่าดีกว่าจะทำตัวเป็นคนไร้ค่านะ

ผู้แสดงความคิดเห็น To..To วันที่ตอบ 2008-05-20 13:05:42 IP : 118.173.116.114[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ตำบลลาดหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี 71190 , อีเมล : g6_surasri@hotmail.com , โทร. 034 - 589233 - 5 ต่อ 51470